ด้วยสถานการณ์ช่วงที่มีไวรัส Covid-19 การทำงานอยู่ที่บ้านหรือ work from home ในบทความนี้เราจะนำเสนอ อุปกรณ์อย่างนึงที่จำเป็นสำหรับการทำงานจากบ้าน และสอนวิธีใช้ง่ายๆ ที่คนไม่เก่งคอมก็ทำตามได้
google meeting (กูเกิ้ลมีท) คือ Browser (เบราว์เซอร์) ใช้ประชุมทางวิดีโอหรือใช้สอนสามารถใช้กับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อย่างง่ายดายทุกที่ทุกเวลา

1  เปิดหน้าgoogle คลิกเลือกGoogle App 9จุดมุมขวามือ  เลือก Gmail เลือก Login ด้วย  Email   แล้วกดถัดไป  จากนั้นเลือก ไอออน Google Meet (กูเกิ้ลมีท) ดังรูป

2 คลิกที่ เข้าร่วมหรือเริ่มการประชุม สร้างห้องประชุมใส่ชื่อเป็นภาษอังกฤษ กดเลือกต่อไป การที่เราจะเชิญคนเข้าร่วม meeting โดยการส่ง Lin(ลิงค์) ส่งทาง LINE/Facebook/Email เพื่อให้ผู้เข้าร่วมประชุมเข้าใช้งานได้อย่างง่าย ดังรูป

ขั้นตอนการบันทึกVDO

1 จุดด้านล่างขวาแล้ว เลือก  จะเป็นปุ่มเมนูต่าง ๆ ให้ผู้ใชสามารถปรับตั้งค่าได้ตามความเหมาะสม  จะเป็นการเลือกกดบันทึกการประชุมจะขึ้น Pop up (ป๊อปอัพ) ขอความยินยอม บันทึกการประชุมแล้วกดยอมรับก็จะสามารถบันทึกการประชุมหรือการสอนได้ ดังรูป

2 ผู้ใช้จะสังเกตด้านล่างขวาเห็นเมนู นำเสนองาน เลือกหน้าต่าง ผู้ใช้สามารถเสนองานให้กับผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆ ได้เห็นไฟล์งานของผู้ใช้ที่จะนำเสนอได้ เลือกกดแชร์ เพื่อแชร์ไฟล์งานขึ้น Google Meet (กูเกิ้ลมีท) ดังรูป

3 ผู้ใช้ คลิกเลือก 3 จุด  ด้านล่างขวา แล้ว กด หยุดการบันทึกการประชุม หลังจากที่ประชุมเสร็จจะทำการหยุดการบันทึกแล้วขึ้น pop up (ป๊อปอัพ) กดหยุดบันทึก ส่วนไฟล์ VDO ที่บันทึกไว้จะถูกเก็บไว้บน Google drive บน Gmail ของผู้ใช้งานโดยอัตโนมัติ ดังรูป

4 ผู้ใช้สามารถเข้าไปนำไฟล์ VDO การประชุม Google Meet ที่ถูกบันทึกอยู่ใน google Driver (กูลเกิ้ลไดร์) จะได้ไฟล์ VDO ออกมา เพื่อดูการประชุมงานย้อนหลังและการเรียนการสอนหรือสามารถนำไปแชร์ให้ผู้เข้าร่วมท่านอื่นๆ หรือผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมประชุมได้ได้รับรู้ถึงหัวข้อประชุม ดังรูป

การประชุมออนไลน์ คนไม่เก่งคอมฯก็ทำได้ ประชุมไม่ขาดในช่วงระบาด Covid
Tagged on: