Patch Tuesday for Windows คืออะไร และมีเมื่อไหร่บ้าง?

Patch Tuesday ของไมโครซอฟท์จะมีทุกวันอังคารที่สองของทุกเดือน ซึ่งเป็นวันที่กำหนดไว้แน่นอนแล้ว ที่ไมโครซอฟท์จะปล่อยแพคเกจอัพเดทขนาดใหญ่ สำหรับ Windpws 10, Windows 7, Microsoft Office, และซอฟท์แวร์อื่นๆ

แล้วอะไรคือ Microsoft’s Patch Tuesday (แพทช์ประจำวันอังคารของไมโครซอฟท์)

บางครั้งก็ถูกเรียกว่า Update Tuesday (อัพเดทประจำวันอังคาร) Patch Tuesday หรือแพทช์วันอังคาร เป็นชื่อเรียกอย่างไม่เป็นทางการ เมื่อไมโครซอฟท์ปล่อยอัพเดทแพคเกจสำหรับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ และซอฟท์แวร์แอพพลิเคชั่นอื่นๆของไมโครซอฟท์รวมถึงไมโครซอฟท์ออฟฟิศด้วย

เมื่อไมโครซอฟท์ทำแพทช์แก้ไขจุดอ่อนด้านความปลอดภัยสำเร็จ ทางไมโครซอฟท์ก็ไม่ได้ปล่อยแพทช์เหล่านั้นออกมาทันที แต่บริษัทจะทำการรวมไฟล์เหล่านั้นเป็นอัพเดทขนาดใหญ่ และจะปล่อยให้โหลดใน Patch Tuesday

การที่ไมโครซอฟท์ทำแบบนี้เพื่อให้ผู้ที่ทำงานเป็นแอดมินต่างๆ สามารถคาดการณ์เวลาได้ เช่นผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจะรู้ว่าแพทช์มีให้โหลดทุกวันอังคารที่ 2 ของทุกเดือน และพวกเขาสามารถวางแผนทดสอบหรือติดตั้งแพทช์พวกนั้น ซึ่งน่าจะง่ายกว่าการติดตั้งแพทช์เล็กๆ บ่อยๆ และคาดการณ์ล่วงหน้าได้มากกว่าการรอแพทช์ใหญ่ๆ ที่จะออกวันไหนของเดือนก็ไม่รู้

Patch Tuesday เริ่มตอนเวลาเท่าไหร่?

ดังที่กล่าวไปแล้วว่า Patch Tuesday จะมีทุกวันอังคารที่ 2 ของทุกเดือน หรือจะกล่าวให้ตรงกว่านั้นคือทุกวันอังคารที่ 2 ของทุกเดือนในอเมริกาเหนือ

ไมโครซอฟท์ไม่ได้ยืนยันเรื่องเวลาที่แน่นอนของการปล่อยตัวแพทช์หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โดยปกติการอัพเดทพวกนี้มักจะมาช่วง 10 นาฬิกา ตามเวลามาตรฐานแปซิฟิก แต่บางครั้งก็ช้ากว่านั้น (ประเทศไทยเวลาเร็วกว่า 14 ชั่วโมง)

Windows 10 จะทำการตรวจหาอัพเดทประมาณวันละครั้ง คอมพิวเตอร์ PC ทั่วไปที่ใช้วินโดวส์น่าจะดาวน์โหลดอัพเดทพวกนี้ผ่านทาง Windows Update ในช่วงบ่ายวันพุธถ้าเครื่องเปิดและต่ออินเทอร์เน็ตอยู่ แต่คนที่เป็นแอดมินอาจเลือกที่จะเลื่อนเวลาออกไปก่อนและทดสอบอัพเดทพวกนี้ก่อนทำการติดตั้งลองไปยังเครื่องพีซีในองค์กร

อัพเดทไม่ได้มีแค่วันอังคาร

อย่างที่ท่านผู้อ่านอาจจะทราบอยู่แล้ว Patch Tuesday ไม่ใช่แค่อัพเดทเดียวที่มีให้โหลด ในบางกรณีไมโครซอฟท์จะทำการปล่อยอัพเดทแบบ “out-of-band” หรือการอัพเดทกรณีพิเศษเพื่อแก้จุดอ่อนด้านความปลอดภัยที่เร่งด่วน โดยเฉพาะจุดอ่อนที่มีคนภายนอกรับรู้แล้ว

แต่ถ้าช่องโหว่ทางความปลอดภัยยังไม่มีคนภายนอกรู้และสามารถรอการแก้ไขได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ไมโครซอฟท์ก็จะรอ Patch Tuesday เพื่อปล่อยอัพเดทนั้น

ถึงแม้คุณจะได้รับแพทช์เล็กๆ ไปแล้ว 1 ถึง 2 แพทช์ในเดือนนั้นๆ แต่ก็ยังมีการอัพเดทที่ใหญ่กว่าใน Patch Tuesday ซึ่งในนั้นจะรวมการอัพเดททั้งหมดที่ไม่จำเป็นต้องเร่งออกมาก่อน

Patch Tuesday มีไว้เพื่อ อัพเดท B

ในการพูดถึงเรื่องอัพเดทของไมโครซอฟท์ Patch Tuesday ถูกเรียกว่า อัพเดท B เพราะมันถูกปล่อยออกมันในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน

ไมโครซอฟท์ยังมีการปล่อยอัพเดทแบบเลือกติดตั้งได้ในสัปดาห์ที่ 4 และ 5  ของเดือน ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อ อัพเดท C และ D อัพเดทพวกนี้จะรวมการแก้ไขบั๊กและแก้ไขปัญอื่นๆ ที่ไม่ใช่ช่องโหว่ด้านความปลอดภัยไว้ หลังจากการอัพเดทเหล่านี้ผ่านการทดสอบแล้ว ก็จะถูกนำไปรวมไว้กับอัพเดท B ของเดือนถัดไปใน Patch Tuesday

Pacth Tuesday ไม่มีแค่ของไมโครซอฟท์เท่านั้น

บริษัทอื่นๆ เลือกที่จะเข้าร่วมกับ Patch Tuesday เพื่อทำให้การทำงานต่างๆ ง่ายขึ้นสำหรับผู้ดูแลระบบที่จะอัพเดทระบบของพวกเขาด้วย patch ด้านความปลอดภัย

ตัวอย่างเช่น Adobe ที่ปล่อยการอัพเดทความปลอดภัยสำหรับซอฟท์แวร์ของพวกเขาจำพวก Adobe Fladh Player browser plug-in และ Acrobat Reader PDF viewer ในวันเดียวกับ Patch Tuesday ของไมโครซอฟท์

Patch Tuesday ไม่ใช่การอัพเดท Windows 10 ครั้งใหญ่

ตอนนี้ไมโครซอฟท์ทำการปล่อยอัพเดทใหญ่ของวินโดวส์ 10 ทุกๆ 6 เดือน ซึ่งการอัพเดทพวกนี้ไม่ได้ปล่อยมาบน Patch Tuesday (วันอังคารที่ 2 ของทุกเดือน) แต่ถูกปล่อยออกมาตามวันเวลาที่ไมโครซอฟท์กำหนด

ถึงแม้จะมีการปล่อยการอัพเดทสำคัญอย่างเป็นทางการแล้ว แต่กระบวนการเปิดตัวหลังจากนั้นก็ยังล่าช้า เนื่องการจากอัพเดทขนาดใหญ่แบบนี้มักจะไม่ถูกติดตั้งโดยอัตโนมัตบนพีซีของคุณจนกว่าจะพ้น 1 เดือนหลังจากนั้น เนื่องจากไมโครซอฟท์ใช้ AI ในการกำหนดเวลาที่ทำให้การติดตั้งอัพเดทนั้นปลอดภัยแน่นอนโดยวิเคราะห์จากซอฟท์แวร์ที่คุณใช้อยู่ คุณยังสามารถเลือกที่จะข้ามการรอและติดตั้งอัพเดทนี้ได้ทันทีแต่ไมโครซอฟท์บอกว่าคุณจะมีโอกาสได้รับประสบการณ์ที่ดีกว่าถ้าคุณเลือกที่จะรอ

ซึ่งจากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่ามันไม่เหมือนกับอัพเดทใน Patch Tuesday ที่ไม่มีฟีเจอร์ใหม่ๆ ในนั้น แต่มีการอัพเดทด้านความปลอดภัยที่สำคัญๆ และการซ่อมบั๊กที่ทดสอบแล้ว โดยปกติ อัพเดทพวกนี้จะถูกติดตั้งโดยอัตโนมัติให้ผู้ใช้วินโดวส์ทุกคนโดยเร็วที่สุด

คุณสามารถดูข้อมูลเกี่ยวกับอัพเดทของวินโดวส์ 10 เพิ่มเติมได้ที่ Windows 10 Update History page

แปลจาก https://www.howtogeek.com/443161/what-is-patch-tuesday-for-windows-and-when-is-it/

สรุป

Microsoft’s Patch Tuesdays คือวันนัดอย่างเป็นทางการของไมโครซอฟท์ที่จะปล่อยอัพเดทรายเดือน ที่รวมอัพเดทย่อยต่างๆ ในช่วงเดือนก่อนหน้าไว้ รวมถึงเป็นวันนัดอย่างไม่เป็นทางการจากซอฟท์แวร์ของบริษัทอื่นๆ ที่จะปล่อยอีพเดทของตัวเองด้วย ทำให้ผู้ใช้งานวินโดวส์และซอฟท์แวร์อื่นๆ ของไมโครซอฟท์ หรือซอฟท์แวร์อื่นๆ ที่ปล่อยอัพเดทในช่วงเวลาเดียวกัน ได้วางแผนล่วงหน้าในการบริหารจัดการการอัพเดทคอมพิวเตอร์ของตัวเองหรือองค์กรที่ตัวเองปฏิบัติหน้าที่ดูแลอยู่

แล้วทำไมเน็ตถึงช้าในวันพุธ ?

เนื่องจากอินเทอร์เน็ตที่เราใช้กันอยู่นั้นเปรียบเทียบได้กับถนนสักเส้นหนึ่ง ซึ่งความเร็วของการสัญจรโดยรวมบนถนนเส้นนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนเลนของถนนกับปริมาณรถบนถนน

ดังนั้น Patch Tuesday จึงเปรียบเทียบได้เหมือนการจัดงานอีเว้นใหญ่ๆ ขึ้นทำให้มีการสัญจรในถนนมากขึ้น จึงทำให้ความเร็วของการสัญจรลดลง

และเนื่องจากเวลาในการปล่อยอัพเดทคือ 10 นาฬิกาตามเวลามาตรฐานของแปซิฟิก จึงทำให้เวลาตรงกับ 0 นาฬิกาในวันพุธของประเทศไทยอินเทอร์เน็ตจึงจะช้าลงในช่วงวันพุธ

นอกจากนี้หากในกรณีเป็นหน่วยงานที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์หลายๆ เครื่องจะเห็นผลได้ชัดขึ้น หากหน่วยงานนั้นมีขนาดแบนด์วิธของอินเทอร์เน็ตไม่มากพอ หรือวางแผนการอัพเดทผิดพลาด ซึ่งเปรียบได้กับการมีถนนไม่กว้างพอ หรือบริหารยัดการตารางการให้เดินรถไม่ดี

 

อธิบายเพิ่มเล็กน้อยสำหรับผู้ไม่เก่งคอมฯ

patch(แพทช์) หรือ update(อัพเดท) คือไฟล์ที่ผู้ใช้งานซอฟท์แวร์ต้องโหลดมาติดตั้งเพิ่ม(คล้ายการหาของมาต่อเติมหรือซ่อมบ้าน) ซึ่งมีความสำคัญดังที่กล่าวในบทความไปแล้วคือ ช่วยลดช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่มีอยู่ในวินโดวส์หรือซอฟท์แวร์อื่นๆ ที่ใช้งานอยู่ ซึ่งความสำคัญในการลดหรือแก้ไขปัญหาช่องโหว่เหล่านี้ คือ เพิ่มการป้องกันภัยคุกคามต่างๆ เช่น มัลแวร์ ไวรัส (ต้นเหตุของคอมฯ ช้าหรือค้าง หรือไฟล์งานเสีย) นอกจากนี้ patch หรือ update บางครั้งยังมีการแก้ไข bug หรือข้อผิดพลาดต่างๆ ของซอฟท์แวร์ที่เราใช้งานอยู่ เพื่อช่วยให้การทำงานของซอฟท์แวร์นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้น สำหรับคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์อยู่เป็นประจำควรหมั่นอัพเดทซอฟแวร์ต่างๆ ที่ใช้กันอยู่อย่างสม่ำเสมอ

 

Microsoft’s Patch Tuesdays คืออะไร เกี่ยวกับอะไรกับเน็ตช้าในวันพุธ
Tagged on: