1.อัพเดตระบบปฏิบัติการ

วิธีที่ควรทำเป็นอันดับแรกๆ ก็คือการอัพเดตระบบ หรืออัพเดต Patch ที่ทาง Google หรือแบรนด์สมาร์ทโฟนที่ ปล่อยออกมาให้ได้อัพเดตระบบกัน เพราะนอกจากการอัพเดตใหม่ๆ จะเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ มาให้แล้ว ส่วนใหญ่มักมาพร้อมกับการแก้บั๊ก และข้อผิดพลาดต่าง ๆ ของเวอร์ชั่นก่อนหน้านี้ ทำให้สมาร์ทโฟนของเราได้ใช้งานระบบที่ทันสมัยอยู่ตลอดเวลานั่นเอง

ข้อควรระวัง

1.เมนูการเข้าใช้งานสมาร์ทโฟนของแต่ละรุ่นไม่เหมือนกันผู้ใช้ควรศึกษาคู่มือโดยละเอียด

2.ก่อนทำการอัพเดตระบบควรชาร์จแบตเตอร์รี่ให้เต็ม 100% หรือมากว่า 70% ทุกครั้ง

3.ระหว่างทำการอัพเดตระบบไม่ควรปิดเครื่องสมาร์ทโฟนทุกกรณีระบบจะทำการรีบูทตัวเอง

4.ต้องรอจนกว่าอัพเดตระบบเสร็จสิ้น ไม่เช่นนั้นอาจทำให้สมาร์ทโฟนเสียหายได้

หลังจากทราบข้อควรระวังแล้วเราเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนแรกกันเลยครับ

 

1.ผู้ใช้งานเลือกไอคอนการตั้งค่า > เลือกหัวข้อการอัพเดตระบบ ดังรูป

 

 

 

 

2.เมื่อผู้ใช้งานเข้ามาจะเห็นรายการให้อัพเดตระบบแล้วเลือก ดาวน์โหลดและติดตั้ง รอจนกว่าจะเสร็จขั้นตอนเมื่อผู้ใช้งานอัพเดตระบบเสร็จสิ้นสามารถเข้าไปเช็คสถานะว่าเป็นระบบ OS ล่าสุดแล้ว ดังรูป

 

 

 


2.ล้างไฟล์ Cache Line และแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ ได้

แอพพลิเคชั่นประเภทโปรแกรมแชทต่าง ๆ เช่น ไลน์ หรือ เฟสบุ๊ค มักจะมีการใช้ทรัพยากรของโทรศัพท์อย่างสิ้นเปลืองเป็นอย่างมากควรล้างไฟล์ Cache บ่อย ๆ จะสามารถช่วยให้สมาร์ทโฟนเร็วขึ้นได้

คำว่า Cache คือหน่วยความจำอย่างหนึ่งที่เก็บไฟล์ชั่วคราวที่แอพพลิเคชั่นสร้างขึ้น เพื่อให้การเรียกใช้ครั้งต่อไปเร็วขึ้นเพราะแอพจะเรียกจากของเดิมที่มีอยู่ไม่ต้องสร้างไฟล์ชั่วคราวขึ้นมาใหม่ แต่ถ้าปล่อยไว้นาน ๆ ไฟล์แคชเยอะขึ้นจนกลายเป็นไฟล์ขยะ จากหลาย ๆ แอพที่สร้างขึ้นจนแย่งพื้นที่การใช้งานไปจนหมด จะทำให้สมาร์ทโฟนช้าลงได้ซึ่งการเคลียร์แคชสามารทำได้ง่ายๆ ตามขั้นตอนดังนี้

1 ผู้ใช้งานเลือกไอคอนตั้งค่า > เลือกเมนูการตั้งค่าเพิ่มเติม ดังรูป

 

 

 

 

2 ผู้ใช้งานเลือกเมนู ตัวจัดการแอพพลิเคชั่น > และค้นหาแอพพลิเคชั่นไลน์ ดังรูป

 

 

 

3.เมื่อผู้ใช้งานเข้ามาที่หน้านี้ให้เลือก เมนูที่เก็บข้อมูล จะเข้าไปหน้าเมนูเพื่อผู้ใช้งานจะเข้าไปทำการล้างแคชไฟล์ผู้ใช้จะสังเกตเห็นว่าข้อมูลก่อนล้างแคชได้ถูกใช้หน่วยความจำเครื่องไปถึง 376 MB แล้วให้ผู้ใช้งานเลือก กดล้างแคช ข้อควรระวัง ห้ามผู้ใช้งาน กดล้างข้อมูล โดยเด็ดขาดกรณีนี้กดได้เฉพาะ ล้างแคชเท่านั้น ดังรูป

 

 

4. เมื่อผู้ใช้งานเคลียร์แคชเรียบร้อยแล้วจะสังเกตเห็นว่าข้อมูลแคชถูกลบแล้ว ดังรูป

 

 

 


3.การลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานออกจากสมาร์ทโฟน

การลบแอพพลิเคชั่นที่ไม่ได้ใช้งานนอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่การจัดเก็บแล้วยังสามารถช่วยให้สมาร์ทโฟนเร็วขึ้น

ข้อควรระวัง การถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นมีทั้งหมด 2 ส่วนด้วยกัน

1.แอพพลิเคชั่นที่สามารถถอนการติดตั้งได้ เช่นแอพพลิเคชั่นที่ดาวน์โหลดจาก App Store ต่าง ๆ

2.แอพพลิเคชั่นที่ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้ เช่นแอพพลิเคชั่นที่ติดตั้งมากับสมาร์ทโฟนแล้วแต่สามารถบังคับให้แอพพลิเคชั่นนั้น ๆ หยุดทำงานชั่วคราวได้

หลังจากทราบข้อควรระวังแล้วเราเริ่มเข้าสู่ขั้นตอนแรกกันเลยครับ

1.ผู้ใช้งานเลือกไอคอนตั้งค่า>แล้วเลือกเมนู ตั้งค่าเพิ่มเติม ดังรูป

 

 

2. ผู้ใช้งานเลือกเมนูตัวจัดการแอพพลิเคชั่น ผู้ใช้งานจะสังเกตเห็นว่ามีแอพพลิเคชั่นอยู่มากมายแต่ละแอพพลิเคชั่นว่าใช้หน่วยความจำเครื่องไปเท่าใด

 

 

 

3.ผู้ใช้งานจะเห็นว่า จะมีหัวข้อให้เลือกว่า ถอนการติดตั้ง ให้ผู้ใช้งานดำเนินการถอนแอพพลิเคชั่นนั้น ๆ ได้ทันที อีกกรณีคือแอพพลิเคชั่นที่ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้แต่สามารถปิดการใช้งานชั่วคราวได้เพื่อประหยัดพลังงานและประหยัดการใช้ทรัพยากรสมาร์ทโฟนได้ จึงทำให้สมาร์ทโฟนเร็วขึ้น ดังรูป

 

 

4. ผู้ใช้งานหมั่นปิดแอพที่ยังคงทำงานอยู่เบื้องหลัง บางครั้งผู้ใช้งานอาจจะเปิด แอพพลิเคชั่นทิ้งไว้หลายๆแอพโดยไม่ได้ปิด แอพพลิเคชั่นพวกนี้ยังคงทำงานอยู่เบื่องหลังทำให้ใช้ทรัพยากรมากทำให้สมาร์ทโฟนช้าลงได้

1. ผู้ใช้งานสังเกตที่สัญญาลักษณ์ สามขีด มุมซ้ายล่าง แตะปุ่มเพื่อดำเนินการต่อ จะพบหน้าจอที่มีแอพพลิเคชั่นทำงานอยู่เบื้องหลังหลากหลายแอพ วิธีปิดแอพพลิเคชั่นโดยการเลือกเมนู ปิดทั้งหมดหรือปัดขึ้นเพื่อเลือกปิดการใช้งานแอพพลิเคชั่นบางแอพก็ได้ ดังรูป

 

 

 

          สมาร์ทโฟนปัจจุบันถือว่าเปรียบเสมือนปัจจัยที่สี่สำหรับทุกคนไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ก็มักจะใช้สมาร์ทโฟนด้วยกันทั้งสิ้น เรื่องประสิทธิภาพสมาร์ทโฟนนั้นก็สำคัญเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกสบายให้กับมนุษย์ไม่ว่าจะทำธุรกิจ หรือ มีเดียต่างๆ รวมถึงการถ่ายภาพและวีดีโอล้วนมีอยู่ในสมาร์ทโฟนอย่างครบครั้น เหมาะสำหรับสร้างมีเดีย หรือเอาไว้ติดต่อธุรกิจโดยที่ไม่ต้องพกอุปกรณ์หลายๆอย่าง จึงไม่ควรที่สมาร์ทโฟนในมือจะมีอาการเชื่องช้าอยู่บ่อย ๆ จึงได้มีคู่มือวิธีแก้ปัญหาหลากหลายให้ผู้ใช้งานได้ลองศึกษาแล้วนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

คำศัพย์น่ารู้

Install =  ( ติดตั้ง )  การติดตั้ง แอพพลิเคชั่นต่าง ๆ

Uninstall = ( ถอนการติดตั้ง ) การถอนการติดตั้งแอพพลิเคชั่นและโปรแกรมต่าง

Setting =  ( ตั้งค่า ) การตั้งค่าอุปกรณ์ เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

Operating system = (ระบบปฏิบัติการ) OS สำหรับติดตั้งบนอุปกรณ์ เช่น โทรศัพท์ คอมพิวเตอร์

Application = (โปรแกรม) สำหรับติดตั้ง บนอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น โทรศัพท์สมาร์ทโฟน

Storage = ( พื้นที่จัดเก็บข้อมูล )

 

ทำโทรศัพท์ให้กลับมาเร็วเหมือนใหม่ง่ายๆ ใน 4 ขั้นตอน
Tagged on: